Ẩm thực Hải Phòng…


Nhớ có lần đi công tác trong sài gòn, mình bị hơi cay cay mũi khi nghe người  nhận xét là không có cái gọi là ẩm thực Hải Phòng.  Không nổi tiếng như ấm thực Hà Nội hay ẩm thực Huế , ẩm thực Hải Phòng vẫn có những nét rất riêng, đủ để cho những con Hải phòng thấy tha thiết nhớ khi đi xa…. 

       Ẩm thực Hải phòng, theo mình  phản ánh cực kỳ rõ tính cách của người Hải Phòng : đơn giản, không cầu kỳ, phóng khoáng. Ẩm thực đặc trưng Hải Phòng nhìn chung là ở mức độ trung tính, nghĩa là không quá cay, không quá mặn hay ngọt nên dù là ẩm thực của người miền Bắc nhưng cũng dễ thưởng thức đối với người miền Trung và miền Nam. Ẩm thực Hải Phòng cũng không quá thiên về sự cầu kỳ trong nguyên liệu, gia vị hay công đoạn chế biến, cũng không nặng về pha tạp mùi vị mà chủ yếu khai thác hương vị tươi ngon sẵn có của nguồn nguyên liệu thực phẩm dùng để chế biến (đặc biệt là nguồn nguyên liệu thủy hải sản).

       ” Với nền tảng nguyên liệu là nguồn thủy hải sản tương đối phong phú của vùng biển Hải Phòng và khu vực Vịnh Bắc Bộ xung quanh cũng như một số nguyên liệu đặc sản của địa phương như nước mắm Cát Hải, Bánh Đa, tương ớt… được dùng trong chế biến nhiều món ăn đặc trưng của Hải Phòng. Xuất xứ của nhiều món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng không có một gốc tích lịch sử rõ ràng hay giai thoại đặc sắc về nguồn gốc nhưng thì những người sành ăn (đặc biệt là người gốc Hải Phòng) vẫn có thể nhận ra xuất xứ qua nguyên liệu chế biến, hương vị, hình thức bài trí món ăn cũng như một số thứ ăn kèm.  Đặc thù là một nơi giao thương với nước ngoài sớm của Việt Nam, Hải Phòng còn chịu ảnh hưởng về nhiều mặt của cộng đồng nước ngoài đến lập nghiệp, điển hình là  người Pháp và người Hoa. Do đó Ẩm thực Hải Phòng ngoài những món ăn mang phong cách chế biến truyền thống Việt Nam  còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ ẩm thực ngoại lai (nước ngoài) mà điển hình là ẩm thực Trung Quốc và một phần nhỏ từ ẩm thực Pháp.

           Ẩm thực Hải Phòng có lẽ ngon nhất là những món ăn vặt. Lỡ buổi mà có bát giá bể xào cay hay tụm năm tụm ba nhể ốc thì chả còn gì hơn nữa. Những tối đông lạnh lẽo, bát sủi dìn thơm mùi gừng, nóng bỏng môi đuổi cái rét ra thật xa. Nhiều lắm những món ngon như vậy. Bún cá bữa sáng, trưa ngại ăn cơm, mấy chị em văn phòng rủ nhau đi ăn bún chả – nem cua đổi bữa.   Cái chiều nào mưa gió, cái mùi thơm lan trong gió của bánh mỳ cay đủ sức làm nước miếng tiết ầm ầm khi nhớ. Này nhé, bánh thì nhỏ, giòn rụm, mùi pa tê quyện cùng mùi của thứ tương ớt đặt biệt của Hải Phòng. …Kể không hết những món ăn chân chất từ nguyên liệu, cách chế biến và thưởng thức…

         Ẩm thực Hải phòng cứ lặng lẽ, chân chất như tấm lòng người Hải Phòng  thế mà xa nhớ gần thương … Lại tha thiết mong về khi đi xa…


762 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.