Mối liên kết


Thỉnh thoảng tôi rơi vào những suy nghĩ về xung quanh khi có nhiều điều cần nhận định cùng lúc. Nếu xã hội là một tấm vải khổng lồ, mỗi con người là một giao điểm của sợi vải thì cả tấm vải được tạo bằng các mối liên kết. Bản chất của mối liên hệ con người với con người / tự nhiên là các mối liên kết. Khi hiểu được điều này, tôi đã giải thích được rất nhiều chuyện đã xảy ra với mình trong quá khứ.

Cũng rất tình cờ, khi quan tâm nhiều hơn đến tâm lý học thì tôi cũng có dịp nói chuyện với nhiều người về các quan hệ. Trong xã hội cuồn cuộn bận thì hầu như ai cũng có vấn đề và cũng có những mặt nạ hoàn hảo để che dấu. Một ngày nếu bỏ hết các mặt nạ dưới các vai trò thì chúng ta sẽ nhìn thấy gì trong gương? Mối liên kết được xây dựng trên cơ sở nào ? Tôi nghĩ mối liên kết giữa vợ chồng là điều rất kì lạ. Nó không ràng buộc bằng huyết thống chắc chắn mà được đan bằng những chất liệu mềm , dễ dứt như tình yêu, trách nhiệm… Khởi đầu của mối liên kết này rất mong manh đơn giản nhưng nó dày lên hay mòn đi theo thời gian thì đòi hỏi nhiều nỗ lực hoàn thiện mình cùng nhau của các thành viên. Nếu một ngày chúng ta nhìn và nói với nhau bằng trách nhiệm, làm những việc cần phải làm theo nhiệm vụ, những thú vui riêng không thể chia sẻ với nhau thì tôi nghĩ mối liên kết này bắt đầu có những rạn nứt. Rạn nứt có dẫn tới điều gì không lại phụ thuộc vào ứng xử, thái độ, sự cập nhật của mỗi thành viên. 


Quay lại mối quan hệ gốc rễ gia đình là mối liên kết vợ chồng, cái gì đã mang người nam và người nữ đến với nhau chưa chắc là cái sẽ mang lại hoặc là đủ cho mối liên kết này dày theo năm tháng. Ai rồi cũng có một tôi cũ, nếu không có sự thay đổi phát triển tương đồng nhau, rất có thể đến một ngày chả còn gì để nói và con đường tách nhau tại điểm nào đó. Tôi đã qua giai đoạn đó, không thể giải thích được sự nhạt nhòa trong mối quan hệ cũ dù rằng mình đã có những tổn thương sâu sắc. Khi cảm nhận những vấn đề trên bề mặt của mọi mối quan hệ hiện tai, tôi quay ngược lại tìm nguyên nhân bên trong trước và tìm cách giải quyết trước khi bùng lên. Mình không thể quy kết cho người khác khi mình chưa thực sự cố gắng trước. Từ khi còn trẻ, tôi đã không đổ lỗi cho xung quanh về những việc xảy đến, cho dù đó là vui hay buồn, dù tổn thương sâu đến đâu. Tôi đi tìm câu trả lời từ trong nội tâm và khắc phục bản thân mình. Sau cuộc đổ vỡ hôn nhân đầu tiên, tôi học được cách tự chủ bản thân, loại bỏ các yếu tố bất ổn ra khỏi chính mình. Hình như sau đó mọi chuyện đều ổn thỏa hơn. 


Mọi mối quan hệ đều nên vậy, sẽ đến lúc những thay đổi cá nhân sẽ mang lại điều tốt đẹp hơn. Bước lên một bước tích cực, xây dựng hơn, mở lòng với chính người gần gũi nhất với mình cũng là lúc bắt đầu nhận lại những điều tử tế, tốt đẹp hơn, mối liên kết lại đan thêm một sợi tơ mỏng để chắc dần lên.


1,651 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.