Niềm tự hào.


Niềm tự hào

Một trong những điều mình thích về nghề trader là được làm việc với nhiều người đến từ các nền văn hóa khác nhau. Mỗi lần gặp đối tác lại được học điều gì đó.


Đi cùng với bạn trader người Hàn, mình học được về niềm tự hào dân tộc. Mình không phải fan của kpop hay phim truyền hình hàn quốc, cũng như ẩm thực Hàn vì mình không ăn cay. Người Hàn thường tạo cho mình cảm giác không cởi mở, nóng tính, trực tính khi tiếp xúc. Nhưng cách họ dùng văn hóa để marketing cho đất nước hay sản phẩm của mình lại rất hay. Khi đứng trên cầu cảng thấy tàu container với dòng chữ Hyundai chạy qua. Bạn vỗ vai mình, bảo ” you see it’s Hyundai it’s Korea”. Rất phấn khích chạy ra chụp ảnh con tàu đang chậm rãi vào cầu. Hí hoáy điện thoại rồi bạn nói “ tao gửi ảnh này cho bố mẹ tao để họ thấy Hàn Quốc đã vươn tới đây”. Tính cả thời gian đi học, bạn xa Hàn Quốc trên 10 năm. Bạn nói về đất nước mình bằng ánh mắt tự hào. Cười.


Ngày mình nhận thức được niềm tự hào dân tộc quan trọng thế nào cũng trên 22 năm trước. Ngày ở sân chơi toàn những đứa trẻ tóc vàng lọt một đứa tóc đen. Mình đã đố chúng nó đoán xem mình là người nước nào. Hầu như các quốc gia châu á được kể ra mà không có ??. Mình nhận thức từ đó “việt nam nhỏ bé quá”. Sau đi nhiều, gặp nhiều người biết việt nam hơn và cũng nghe thấy nhiều nhận định xấu hơn. Cũng lần rát mặt nhưng vẫn phải im lặng.nhưng cũng chưa bao giờ hết tự hào về việt nam.


Chúng ta làm gì để cho các thế hệ sau tự hào về đất nước mình? Tự hào dân tộc chỉ cần từ những điều nhỏ bé mà thành vĩ đại. Như người bạn kia tự hào chỉ là thấy thương hiệu của nước mình?


3,813 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.