Lại phải nghĩ


NHỮNG ĐỨA TRẺ VIỆT THẾ KỈ 21


Đi dạy lũ trẻ, làm việc với chúng, nỗi lo sợ của tớ ngày càng tăng. Bọn trẻ bây giờ thật sự khác xưa quá nhiều.

1. Ngày xưa bọn trẻ thơ ngây lắm, người lớn nói sao tin vậy. Mỗi khi gặp một biến cố nào đó, việc đầu tiên là lũ trẻ sững sờ nhìn, miệng há hốc nói không nên lời. 


Lũ trẻ ngày nay thì khác, ngay lập tức chúng linh hoạt hẳn lên, lập tức soi mói xem nguyên nhân tại đâu. Tớ vẫn nhớ bài học về TÍNH ĂN CẮP mà tớ dạy hôm trước. Khi tớ tuyên bố đồ của cả lớp đã thất lạc, lập tức các bé trợn mắt, chỉ thẳng tay vào mặt tớ và hét rất to: Nghi các cô, rất nghi các cô. Cô Hương và cô Nga. Điều này khiến tớ thật sự ngỡ ngàng.


Thái độ bọn trẻ dường như không phải là nuối tiếc vì mất đồ mà lập tức là đổ lỗi và truy tìm kẻ phạm tội. Tớ ko biết cả nhà nghĩ sao nhưng tớ thật sự lo sợ nếu như bọn trẻ thiếu sự trong sáng và lòng tin vào người khác đến vậy. Những cảm xúc chân thật khi đột ngột nhận tin xấu đâu rồi? Thật sự tớ cảm thấy buồn và tiếc nuối nếu như lũ trẻ không có được cái cảm xúc chân thực đó. 


Dĩ nhiên, sau đó tớ cũng giải quyết xong bài dạy và khiến bọn trẻ nhận ra ĂN CẮP LÀ RẤT XẤU VÀ HỨA KO BAO GIỜ ĂN CẮP, nhưng cảm giác tiếc nuối còn mãi.


2. Bọn trẻ ngày xưa luôn nghĩ là mình lớn lên sẽ làm một việc gì đó rất có ích cho cuộc đời. Chính vì thế, lứa tụi mình, 6x, 7x có phải làm việc vài tháng không lương cũng là rất bình thường. Bọn mình sẽ cảm thấy rất hợp lý vì mình chưa chắc đã làm được gì và giờ là giờ phút học hỏi rất quan trọng. Mình đã cống hiến như thế gần 1 năm trời và thấy bình thường.


Bọn trẻ bây giờ thì không nhé, hễ làm việc dù 1 ngày cũng phải tính lương. Khi tớ tuyển dụng các bạn trẻ, nhiều khi vào làm thử việc, các bạn quá lung túng, chẳng làm nổi việc gì, đành phải cho nghỉ.

Nhưng khi vừa mới nói ra rằng các bạn chưa đủ khả năng làm việc thì các bạn đã đề cập đến lương mấy ngày thử việc vừa rồi. Tớ thì okie ngay nhưng tớ nghĩ đến sự khác biệt vô cùng lớn của đám trẻ giữa 2 thời kì khác nhau. Phải chăng bây giờ, lũ trẻ luôn sợ bị thiệt thòi?


3. Bọn trẻ rất hay đòi hỏi. Hôm trước tớ đi quay 1 chương trình của VTV3 về thỏa hiệp cùng con, có 1 phụ huynh tham gia cùng và kể ngay câu chuyện con mình đòi Iphone 5. Lập tức bố mẹ tìm cách thỏa hiệp cùng con về việc học hành tử tế, nhà cửa sạch sẽ…. Phải chăng đây là lý do để bọn trẻ đòi hỏi ngày càng nhiều. Mới là học sinh cấp 2 thì lý do gì mà lũ trẻ lại đòi hỏi điện thoại đắt tiền. 


Đi quán xá cũng thấy giới trẻ tụ tập cực đông. Tớ nghĩ mà thấy lo lắng vô cùng. Các cháu làm chưa được gì đã vội vàng hưởng thụ như chỉ sợ người khác hưởng mất. Haizzzz


Ngày xưa, lũ trẻ bọn tớ chẳng dám đòi bố mẹ cái gì hết. Cảm giác bố mẹ sinh ra mình, nuôi mình lớn rồi mà còn đòi hỏi thì thấy mình thật là không ra gì. Giờ mình thấy tụi nhỏ đòi hỏi dễ quá, thoải mái quá. Cả nhà có nghĩ như tớ ko?


4. Bọn trẻ giờ cái tôi rất to. Cứ hễ ai động tới khuyết điểm của các cháu dù rất nhỏ thì thái độ của các cháu cũng rất dữ dội. Dường như việc bảo vệ bản thân trở nên quan trọng hơn là nhận ra sai lầm, khuyết điểm. Bọn tớ ngày xưa thì ít dám thể hiện quá nhiều (hay là do bố mẹ nghiêm hơn nhỉ?) và không dám vùng vằng quá mức với bố mẹ đâu. Thày cô giáo cũng thế, lúc nào cũng phải rón rén đứng xa nhìn, nói với thày cô là rất lễ phép và ngoan nhé.


5. Bọn trẻ ngày nay rất vô cảm. Nếu thấy 1 ai đó đang gặp chuyện gì đó, bọn trẻ sẽ lập tức rút điện thoại ra quay, cười nói bàn tán chứ không có ý định giúp đỡ. Chẳng bạn nào nghĩ đến là nếu chính mình gặp chuyện và gặp sự vô cảm này thì sao. 


6. Bọn trẻ bây giờ cực lười biếng. Học trong lớp kĩ năng sống của tớ mà có nhiều cháu bảo với các cô là: Cháu không làm việc này, việc kia đâu. Cháu đã trả tiền rồi nhé. 


Nói thật là nghe câu đó của các cháu, bọn tớ thật sự sốc. Bố mẹ trả tiền cho con đi học kĩ năng sống, nghĩa là phải học cách tự phục vụ bản thân và biết cách bảo vệ chính mình. Vậy nhưng cứ yêu cầu các cháu làm thì rất dễ gặp phải ánh mắt đầy vẻ bực bội của các cháu hoặc vài câu nói như trên. Tớ hỏi các cha mẹ xem hồi nhỏ có ai dám nói với người lớn như vậy không? Thái độ trên tiền này có phải là đáng lo ngại không??! Dĩ nhiên, tớ cũng thấy những ông, bà đi đón cháu, thấy cháu mang vác gì đó là hét váng lên: Trời, sao lại bị hành hạ thế kia? Các cháu đến đây để học chứ có phải để phục vụ đâu??? Haizzz, các cháu nấu ăn, bày bừa và giờ dọn dẹp cho chính mình chứ có phục vụ ai đâu chứ. Nghĩ mà nản.


Tớ ko muốn viết thêm topic nào như thế này nữa nhưng thật sự tớ vô cùng lo ngại với tình trạng suy nghĩ và hành động của giới trẻ hiện nay. Các cha mẹ, các quý vị có thấy mình có lỗi hay không?

(ST)


7,200 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.