Sinh con rồi mới sinh cha


“Sinh con rồi mới sinh cha
Sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”.
(Với tất cả yêu kính dành tặng cha mẹ)


Câu ca dao tưởng như vô lý trên lời tựa tôi được nghe từ bé, cùng kha khá nhiều câu ca dao và thành ngữ khác do bà ngoại dạy hàng ngày. Ngày của cha tôi nghĩ lan man về việc cha mẹ – con cái, về các mối quan hệ trong gia đình, về những điều mình thấy từ những gì xung quanh.

Cha và con hay nói rộng hơn cha mẹ và con cái, theo tôi, là một phạm trù đặc biệt. Những đứa trẻ ra đời, những người cha mẹ mới được hình thành. Mối quan hệ cộng hưởng này không chỉ đơn thuần là máu mủ huyết thống mà còn bao gồm nhiều yếu tố do môi trường xung quanh ảnh hưởng. Nó vừa đơn giản mà vừa phức tạp . Đơn giản vì chỉ cần hai tế bào của hai giới kết hợp lại và một sinh linh mới được tạo thành. Phức tạp vì để sinh linh đó trở thành một con người đúng nghĩa cần rất nhiều thứ vật chất lẫn phi vật chất. Những người cha / mẹ mới từ bỡ ngỡ đến thành thục bằng cách học hỏi dần theo sự lớn lên của con mình.

Tôi không muốn bàn tới cách nuôi dạy con nào là đúng. Vì theo tôi cách nào cũng đúng, chi ít là đúng với suy nghĩ của chính người cha / mẹ đó. Tôi chỉ muốn nhấn đến câu “ công sinh không bằng công dưỡng”, đặc biệt trong xã hội với rất nhiều thử thách về hôn nhân như bây giờ. Tôi có cảm giác thế hệ cha mẹ chúng tôi nuôi con dễ hơn thế hệ chúng tôi. Những đứa trẻ vẫn trong sáng, hồn nhiên như nhau, chỉ có môi trường và các mối quan hệ xã hội phức tạp, chồng chéo hơn. Đứa trẻ lớn lên chịu ảnh hưởng rất nhiều từ xung quanh, từ các mối quan hệ tương tác liên quan. Thường cha mẹ hay bị vướng vào việc bao bọc hoặc bỏ bê con quá mức. Cả hai trường hợp đều dễ dẫn đến những đứa trẻ bất hòa với xã hội. Những chuyện đau lòng về quan hệ cha / mẹ – con thường được đăng tải trên các trang báo, theo cá nhân mình nghĩ bắt nguồn từ mối liên kết gia đình, mối quan hệ cha mẹ – con bị gãy vỡ. Ly hôn là một hệ quả của thời đại và dẫn theo sự phức tạp chồng chéo trong mối quan hệ xung quanh đứa trẻ. Tôi từng là mẹ đơn thân và gia đình tôi bây giờ cũng là gia đình ghép nên phần nào hiểu được sự nhức đầu trong việc điều tiết các ảnh hưởng lên những đứa trẻ có hoàn cảnh gia đình phức tạp. Vấn đề tuy khó nhưng cách giải nó cũng không quá khó. Mỗi người nhường đi một bước, thấu hiểu con cái hơn một chút, đừng để những rách nát từ quan hệ cha mẹ bao phủ sang đứa con. Tôi tin rằng điều đó sẽ giúp những đứa trẻ bình yên và an hòa. Một đứa trẻ vui vẻ sẽ có nhiều cơ hội thành một người lớn tử tế.

Vai trò của cha mẹ là sinh thành, chăm sóc, định hướng trong suốt quá trình đứa trẻ trưởng thành. Việc cha mẹ luôn phải học hỏi, chấp nhận bản gốc của con mình, biết buông tay đúng lúc để con lớn là thử thách dài không hồi kết.

Ngày của cha, tôi nghĩ về cha mình, cha của con mình, về những người đàn ông xung quanh mình và mong họ luôn được yêu kính sâu sắc từ những người con. Vì những suy nghĩ về người cha / mẹ có sức ảnh hưởng không giới hạn đến cuộc đời con.


5,550 comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.